Những lỗi hỏng máy photocopy và cách khắc phục

Mặc dù máy photocopy đã được thiết kế nhằm để sao chép hình ảnh từ trang này sang trang khác và các máy photocopy đời mới càng ngày càng ít có hư hỏng xảy ra nhưng vẫn có một số lỗi phổ biến thường xảy ra trong quá trình sử dụng, một số hướng dẫn khắc phục sau nhằm hạn chế hư hỏng và để máy photocopy được bền sau.

Máy photocopy bị hư xử lý như thế nào?

1- Kẹt giấy:

Cài đặt sai khổ giấy là nguyên nhân hay gặp, cài đặt cho máy photocopy là khổ giấy A4 ngang, nhưng trong khay lại đặt giấy A4 dọc, khi photo thì giấy sẽ bị kẹt ngay bộ sấy. Việc khắc phục hư hỏng trên là lấy giấy kẹt ở bộ sấy ra và cài đặt giấy lại cho đúng khổ giấy (Các máy thế hệ sau thì có thể tự động nhận được khổ giấy) .

Ngoài ra, bột giấy bám vào bánh xe hoặc trên các bộ phận khác của máy photocopy… cũng dẫn đến tình trạng kẹt giấy. Cách tốt nhất để tránh hiện tượng này xảy ra thì nên vệ sinh máy photocopy thường xuyên, lau và dùng máy hút để hút hết bột giấy ở bên trong máy photocopy.

may-photocopy-bi-ket-giay

2- Các vết sọc trên bản copy

Sau khi sao chụp các văn bản, hình ảnh cho ra bản copy, nhưng nhiều khi các bản copy lại có các vệt đen trên tờ giấy, vệt đen là các đường kẻ nhỏ hoặc là đường kẻ lớn, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên bao gồm các nguyên nhân sau:

Có vết bẩn ở gương chụp.
Trống – Gạt trống drum bị hỏng.
Bộ phận Từ bị hỏng.
Ru lô nhiệt bị hỏng, trầy xướt.

Để khắc phục các hư hỏng trên, cần vệ sinh các gương chụp cho sạch sẽ, các bộ phận khác nếu hư hỏng thì nên thay thế mới và có thể liên lạc với chúng tôi để được trợ giúp tốt nhất.

cac-vet-sọc

3- Mực Photocopy

Các sự cố về báo hết mực, còn mực nhưng photo lại bị mờ…nếu chúng báo hết mực thì đon giản là thay ống mực khác hoặc nạp thêm mực cho máy photocopy. Khi đã nạp mực cho máy mà các vấn đề trên không hết lỗi thì kiểm tra lại bộ phận cấp mực có hoạt động không, chất lượng mực có tốt không,co tương thích với máy photocopy không…?

do-muc-may-photocopy

4- Tình trạng nhăn giấy.

Khi sử dụng máy photocopy mà bản sao bị nhăn thì khó được chấp nhận, nhất là các giấy tờ quan trọng của công ty.

Giấy bị nhăn thường do các nguyên nhân sau: giấy bị ẩm, bánh xe bị mòn, ru lô ép bị phù…hoặc một bộ phận nào của máy bị trục trặc.

Để tránh hiện tượng giấy bị nhăn thì nên sử dụng giấy không bị ẩm ướt, thay bánh xe lấy giấy, thay thế ru lô nếu bị hỏng.

may-photocopy-nhan-giay-400x300

5- Bản sao bị lợt hoặc bị đậm

Đôi khi bản photo bị lợt hoặc bị đậm, nguyên nhân có thể do mất cân bằng mật độ mực trên máy photocopy. Có thể ai đó vô tình cài đặt trước đó, làm cho các việc photocopy tiếp theo cho ra các bản photo bị lợt hoặc đậm, trong trường hợp này thì cài đặt lại chế độ mực

Hoặc cũng có thể trống drum máy photocopy hết hạn sử dụng, hoặc mực máy photocopy là loại mực không tốt. Một số loại mực xấu không tương thích với máy photocopy sẽ tạo ra tình trạng bản photocopy bị lợt.

6- Chấm đen trên bản photocopy

Các bản photo có những dấu chấm, lấm tấm trên bản chụp sẽ làm cho bản copu bị xấu, không được đẹp, các dấu chấm này xuất hiện tại điểm cố định không thay đổi vị trí. Nguyên nhân là trên gương chụp có vất bẩn, khắc phục bắng cách dùng khăn lau sạch vết bẩn, cón nếu có nhựng dấu chấm lặp lại suốt tờ giấy thì có thể là trống drum bị lỗi.

Các giải pháp để máy photocopy hoạt động tốt.

Ngoài các giải pháp trình bày ở trên, có một vài bước bạn có thể thực hiện để máy photocopy hoạt động tốt, trước hết lấy giấy kẹt đúng cách, lấy theo chiều đi của giấy, thay thế các phụ tùng của máy khi hết hạn sữ dụng nhằm tránh gây ra hư hại các bộ phận khác và cuối cùng thường xuyên vệ sinh máy photocopy.

Bài viết tương tự

error: Content is protected !!